Chuyên trang cộng đồng
suachua248.com

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở LÒ VI SÓNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Lò vi sóng trong cuộc sống bận rộn như hiện tại, thì vật dụng này là một phần không thể thiếu của mỗi gia đình. Một vật dụng phổ biến như vậy nhưng cũng mang rất nhiều mối nguy hiểm nếu bạn không sử dụng đúng cách và phát hiện lỗi kịp thời. Cùng tìm hiểu một số lỗi thường gặp và cách khắc phục ở lò vi sóng tại bài viết dưới đây nhé:

 

1. Thức ăn quay không được nóng:

Các lỗi thường gặp ở lò vi sóng và cách khắc phục

Khi lò vi sóng phát ra âm thanh ù ù bất thường thì có nghĩa các module điện tử hoặc bộ phận phát ra vi sóng (nguồn magnetron) có thể đã bị hỏng nên bạn không thể rã đông thực phẩm hay hâm nóng được đồ ăn. Với trường hợp này bạn nên mang lò vi sóng đến các trung tâm bảo hành có uy tín.

 

2. Đĩa xoay không xoay

Các lỗi thường gặp ở lò vi sóng và cách khắc phục

Nếu đĩa xoay không xoay, bạn cần kiểm tra vòng xoay và trục xoay:

•           Kiểm tra bên dưới khay các vị trí khớp nối nhựa đã đúng chưa?

•           Xem con lăn và vòng có bị kẹt hoặc lệch vì bám bẩn hay không?

•           Kiểm tra đĩa trên trục xoay đã được đặt đúng vị trí hay không?

•           Trong trường hợp động cơ trục xoay bị hỏng, bạn cần gọi thợ chuyên sửa chữa đến để khắc phục.

3. Lò vi sóng không hoạt động

Các lỗi thường gặp ở lò vi sóng và cách khắc phục

•           Khi lò không hoạt động, bạn cần phải kiểm tra bộ phận cầu chì, cầu chì cao áp là thiết bị dùng để ngắt điện nếu điện áp tăng quá nhằm bảo vệ lò vi sóng. Nếu cầu chì đã hỏng, bạn phải gọi thợ đến sửa trong trường hợp bạn không có kỹ năng về xử lý đồ điện tử hoặc  bạn có thể tự mình thay thế cầu chì mới

•           Thông thường, mọi lò vi sóng sẽ có chế độ bật – tắt đèn khi đóng – mở cánh tủ, công tắc cửa bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân khiến cho lò vi sóng không chạy, nếu tình trạng đóng mở và đèn vẫn hoạt động bình thường thì đây là tình trạng hoạt động bình thường. Nếu không như vậy, thì bạn nên kiểm tra lại công tắc cửa lò vi sóng và nhờ thợ sửa chữa nếu nó bị hỏng,.

 

4. Phát hiện tia lửa lóe sáng trong khoang lò

Các lỗi thường gặp ở lò vi sóng và cách khắc phục

•           Hãy đảm bảo rằng những đồ vật bạn bỏ vào trong lò không có chứa nhôm hay kim loại.

•           Nếu những dụng cụ nấu, đựng thức ăn hoặc màng bọc thực phẩm có in hoa văn tráng kim loại thì cũng có thể là nguyên nhân gây ra tia lửa điện trong lò.

•           Do đó, bạn nên lau sạch khoang lò cẩn thận sau mỗi lần sử dụng, không dùng dụng cụ nấu có chứa kim loại và chỉ dùng loại vỏ bọc thức ăn dành riêng cho lò vi sóng.

5. Bảng điều khiển không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác

Các lỗi thường gặp ở lò vi sóng và cách khắc phục

Sự cố này thường gặp với lò vi sóng sử dụng điều khiển điện tử. Vì vậy bạn cần kiểm tra:

•           Kiểm tra bảng điều khiển có bị ẩm hay không, nếu có thì bạn phải dừng sử dụng vài ngày cho khô. Khi vệ sinh cần tránh xịt nước gần bảng điều khiển.

•           Rất có thể bảng điều khiển sẽ bị hư hỏng do bị côn trùng làm hư hại, nếu như không phải do bị ẩm? Côn trùng rất thích sự ấm áp của bảng mạch nên bạn cần lắp thêm lưới ở lỗ thông hơi nhằm tránh côn trung chui vào.

•           Có thể gián lập tổ và chui vào trong máy qua lỗ không khí. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ các ngóc nghách trong lò.

 

6. Lò vi sóng tự ngừng khi đang hoạt động

•           Nguyên nhân có thể do lò vi sóng được đặt ở vị trí không thoát nhiệt tốt hoặc ổ cắm điện bị lỏng, bị các vật dụng khác che đi khe thoát nhiệt dẫn đến lò không tản nhiệt được, nên bộ phận bảo vệ phải tự động ngắt điện.

•           Cách khắc phục: Đảm bảo phích cắm đã được cắm chắc chắn vào ổ cắm điện, đặt lò vi sóng ở nơi thoáng mát tránh bị vật dụng nào che mất khe thoát nhiệt ở bên hông và trên nắp lò.

7. Lò vi sóng bị nhiễm điện

Các lỗi thường gặp ở lò vi sóng và cách khắc phục

Nguyên dẫn đến hiện tượng này là do lò vi sóng đã được sử dụng một thời gian dài nên bị vênh , cong, hở, lớp sơn tĩnh điện trên vỏ lò bị tróc, hoặc do vị trí lắp đặt lò ở nơi có độ ẩm cao dẫn đến lò bị nhiễm điện.

Cách khắc phục: Đặt lò vi sóng ở nơi thoáng mát, cách xa mặt đất và các thiết bị điện tử, nếu phần vỏ lò bị hỏng thì bạn nên đến trung tâm sửa chữa uy tín để thay vỏ mới và tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Suachua248 – Lựa chọn thông minh của mỗi gia đình.