Chuyên trang cộng đồng
suachua248.com

NHỮNG CÁCH GIỮ CHĂN GA GỐI ĐỆM LUÔN SẠCH SẼ

Vệ sinh chăn ga gối đệm thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp cho cả gia đình. Nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, một chiếc giường ngủ không sạch sẽ cũng có thể là nhân tố giúp virus xâm nhập dễ dàng vào cơ thể.

 

1. Thay chăn ga gối định kỳ

NHỮNG CÁCH GIỮ CHĂN GA GỐI ĐỆM LUÔN SẠCH SẼ

Nghiên cứu cho thấy vi khuẩn xuất hiện trên vỏ gối thấp hơn một chút so với trên ga trải giường, nhưng không đáng kể. Chúng ta có xu hướng rửa mặt thường xuyên, nhưng các sản phẩm như kem dưỡng ẩm và các sản phẩm chăm sóc da ban đêm khác cũng sẽ bám lại trên vỏ gối. Điều này sẽ tạo ra môi trường khuyến khích sự phát triển của vi trùng ngay trên gối.

Bạn có thể thấy rằng thay vỏ gối thường xuyên nhiều hơn một lần một tuần sẽ giúp kiểm soát da nhờn và mụn. Vậy nên nếu bạn đang gặp tình trạng bị mụn thì nên thay vỏ gối thường xuyên để bảo vệ làn da.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe, chúng ta nên vệ sinh và thay chăn ga gối đệm định kỳ từ 2-3 tháng/lần. Tuy nhiên trong diễn biến dịch covid như hiện nay, bạn nên thay chúng thường xuyên nhiều hơn hai lần một tháng.

Điều này giúp ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn trong ga trải giường, vỏ gối và vỏ chăn, cũng như ngăn mạt bụi nhà, và da chết mà chúng ăn.

NHỮNG CÁCH GIỮ CHĂN GA GỐI ĐỆM LUÔN SẠCH SẼ

Bạn hoàn toàn có thể đảm bảo giường của mình không có mạt bụi bằng cách: Mua các loại vỏ chống dị ứng có khóa để bọc đệm và gối của bạn. Làm sạch ga giường, vỏ gối, chăn và bọc đệm bằng nước nóng ít nhất một lần một tuần. Phơi khô chúng dưới ánh nắng tự nhiên.

Khi bị dị ứng với mạt bụi chúng ta thường lầm tưởng là dị ứng thời tiết nên  mua thuốc về tự ý uống tại nhà. Nếu những người bị hen suyễn mà bị dị ứng mạt bụi thường gây nên các triệu chứng nặng hơn như khó thở, hụt hơi, đau ngực và lên cơn hen nặng. Nếu bạn thuộc nhóm dễ bị dị ứng hoặc đang bị hen suyễn, bạn nên thay ga trải giường nhiều hơn một lần một tuần để hạn chế tối đa bụi và mạt bụi bám gây hại cho hệ hô hấp.

Do vậy việc thay chăn ga gối đệm định kỳ là việc cực kỳ quan trọng, không những giúp cho phòng ngủ của bạn trở nên sạch đẹp mà còn giúp bảo vệ sức khỏe một cách tối đa.

 

2. Không mang đồ ăn uống trên giường

NHỮNG CÁCH GIỮ CHĂN GA GỐI ĐỆM LUÔN SẠCH SẼ

Với sự xuất hiện ngày càng đa dạng của các chương trình truyền hình và phim điện ảnh, ngay cả khi không dùng TV, bạn cũng có thể xem chúng dễ dàng trên điện thoại hoặc máy tính. Việc vừa nằm vừa xem phim đang ngày càng trở thành một thói quen phổ biến. Và tất nhiên, không có buổi xem phim hoàn hảo nào mà không có thức ăn nhẹ.

Việc ăn uống trên giường góp phần rất lớn tạo ra một không gian phòng ngủ mất vệ sinh. Hầu hết chúng ta đều biết rằng nên làm sạch bát đĩa sau khi ăn. Nhưng trong vài trường hợp, khi đang mải chăm chú vào một bộ phim hấp dẫn, bạn để quên bát đĩa của mình trong phòng ngủ. Điều đó tạo ra nhiều thời gian cho các loại vi khuẩn phát triển và gây mất vệ sinh khu vực giường ngủ.

Để lại những mảnh vụn và thậm chí là những mẩu thức ăn nhỏ nhất cũng có thể thu hút kiến và gián bò lên giường. Mặc dù bạn có thể nghĩ đã cẩn thận không làm rơi bất kỳ thức ăn nào ra tấm trải giường, nhưng gián và kiến chỉ cần một lượng nhỏ thức ăn để kéo đến, vì vậy tốt hơn là bạn không ăn hay uống trên giường.

 

3. Chọn các loại chăn ga gối đệm dễ vệ sinh

NHỮNG CÁCH GIỮ CHĂN GA GỐI ĐỆM LUÔN SẠCH SẼ

Không phải tất cả các loại chăn ga gối đệm đều có chức năng giống nhau. Một số loại vải sử dụng làm chăn và khăn trải giường rất dễ thấm mồ hôi và dễ bám bụi. Đó cũng là môi trường thích hợp để sinh ra mạt bụi. (đồ nội thất)

Nên chọn các loại chăn gối và ga trải giường được làm từ chất liệu có khả năng kháng khuẩn và chống nấm, cũng như thoáng khí lưu thông tốt. Các loại chất liệu như cotton, lụa, gấm được ưu tiên hàng đầu bởi chúng không những bền đẹp mà còn cực kỳ an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Bộ chăn ga gối có độ thông thoáng tốt và kháng khuẩn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cơ thể hiệu quả hơn, hỗ trợ chống lại vi trùng, ngoài ra nó còn có lợi cho những người mẫn cảm dễ bị dị ứng.

Nên sử dụng một chiếc đệm có thiết kế cho phép gấp lại gọn gàng, vừa dễ vận chuyển lại tiện bảo quản và làm sạch.

Mỗi lần vệ sinh chăn ga bạn chỉ cần gấp đệm đem ra chỗ rộng rãi, nhiều ánh sáng để làm sạch. 

Suachua248 – Lựa chọn thông minh của mỗi gia đình.