Chuyên trang cộng đồng
suachua248.com

MÁY LỌC NƯỚC BỊ NHỎ GIỌT, CÁCH KHẮC PHỤC VÀ NGUYÊN NHÂN

Máy lọc nước sau một thời gian dài sử dụng rất dễ gặp phải tình trạng hỏng hóc, điển hình là lỗi vòi nước bị nhỏ giọt, đây là lỗi nhỏ nhưng gây khó chịu và không thoải mái cho chúng ra. Vậy cách khắc phục và nguyên nhân khi máy lọc nước bị nhỏ giọt là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây để có cái nhìn cụ thể và chi tiết, từ đó có thể xử lý tình trạng này nhé.

 

1. Do tắc màng lọc RO

MÁY LỌC NƯỚC BỊ NHỎ GIỌT, CÁCH KHẮC PHỤC VÀ NGUYÊN NHÂN

Khi vòi nước bị nhỏ giọt, nguyên nhân đầu tiên chúng ta phải kể đến là màng lọc RO bị tắc. Nguyên nhân chủ yếu khiến màng lọc nước RO bị tắc là do thời gian sử dụng lâu nhưng lại không thường xuyên vệ sinh hoặc định kỳ thay lõi 1, 2, 3. Để lâu ngày điều này sẽ làm cho màng RO bị tắc và bám bẩn. Điều này khiến cho dòng chảy trong vòi vẫn có, nhưng chảy yếu hoặc tắc vì màng bị bám bẩn.

Cách khắc phục: Thay màng lọc RO mới là cách tốt nhất để có thể đảm bảo hơn về chất lượng nguồn nước tinh khiết đầu ra. Ngoài ra có thể tẩy rửa qua chất tẩy nhưng chất lượng thu được của màng RO là rất kém, thậm chí rất nhanh bị hỏng trở lại.

 

2. Bình áp bị xuống hơi hoặc hỏng

MÁY LỌC NƯỚC BỊ NHỎ GIỌT, CÁCH KHẮC PHỤC VÀ NGUYÊN NHÂN

Khi bình áp máy lọc nước hết hơi hoặc bị hỏng dẫn đến tình trạng lượng nước tinh khiết từ bình áp đẩy lên vòi sẽ yếu. Dẫn đến hiện tượng ban đầu chảy ra ít nước, sau đó nhỏ giọt nhỏ dần và chảy không thành dòng

Cách khắc phục:

– Nếu bình áp bị hết hơi thì bơm lại rồi sử dụng bình thường.

– Bình áp bị rò hơi thì cần thay bình mới.

 

3. Máy lọc bị e khí

MÁY LỌC NƯỚC BỊ NHỎ GIỌT, CÁCH KHẮC PHỤC VÀ NGUYÊN NHÂN

Máy có hiện tượng bị e khí là khi nước ở vòi tinh khiết ít, có thể là nhỏ giọt và xuất hiện hiện tượng bọt khí và với đó là khi máy đã ngừng hoạt động khi nước vào bình áp

Cách khắc phục: Tháo lõi lọc số 4 (lõi RO) để xà hết không khí ra ngoài, sau đó lắp lại để máy hoạt động bình thường.

 

4. Do nguồn (24V) bị yếu

MÁY LỌC NƯỚC BỊ NHỎ GIỌT, CÁCH KHẮC PHỤC VÀ NGUYÊN NHÂN

Đầu tiên ta cắm điện cho nguồn, sau đó là dùng đồng hồ vạn năng đo để kiểm tra xem nguồn 24V có thật sự bị yếu hay không.

Nếu điện áp khi nguồn có tải (máy lọc có bơm đang chạy) có chỉ số mà thấy thấp hơn 24V thì nguồn kết luận Adapter đã bị yếu.

Nếu nguồn yếu sẽ làm cho lực bơm yếu, điều này khiến cho k bơm đủ nước vào mang RO gây ra hiện tượng vòi nhỏ giọt.

Cách khắc phục:  Thay nguồn điện mới sao cho đảm bảo đúng nguồn và cường độ dòng điện với loại cũ. Tuổi thọ của Adapter trung bình từ 2 năm, có thế lên tới 5-6 năm. Vậy nên hãy chú ý thay nguồn khi máy lọc đã vận hành được khoảng thời gian trên nhé.

 

5. Các lõi lọc thô 1, 2, 3 quá bẩn và tắc

MÁY LỌC NƯỚC BỊ NHỎ GIỌT, CÁCH KHẮC PHỤC VÀ NGUYÊN NHÂN

Các lõi 1, 2, 3 bị tắc là do máy không được bảo dưỡng hay thay định kỳ của nhà sản xuất, do nước đầu vào quá bẩn, không đảm bảo.

Biểu hiện của việc 3 lõi lọc này bị tắc và bẩn là bơm chạy gần tháo cút nước trước lõi số 4 (màng RO) không ra nước hoặc ra nước yếu.

Cách khắc phục: Thay mới lõi 1, 2, 3

 

6. Do đầu bơm kém hoặc yếu

Áp lực nước đủ từ 8kg đến 9kg áp nước/ cm2. Nếu bơm của máy lọc nước bị hỏng thì việc bơm nước lên trên vời sẽ gặp vấn đề. Còn nếu trường hợp bơm vẫn chạy bình thường, thì khả năng cao là hỏng gioăng hoặc phớt.

Cách khắc phục: Thay đầu bơm mới.

 

7. Mất điện trong máy (van cơ)

MÁY LỌC NƯỚC BỊ NHỎ GIỌT, CÁCH KHẮC PHỤC VÀ NGUYÊN NHÂN

Để kiểm tra xem có đúng việc vòi nước chảy nhỏ giọt là do mất điện hay không thì ta chú ý: vẫn có nước chảy lên vòi mặc dù máy bơm đang chạy. Thực ra là do: nguồn 24V bị hỏng, van áp thấp - cao hỏng bơm hỏng. Nhưng nước vẫn chảy ra là do áp lực nước ở tòa nhà chung cư là rất khỏe nên vẫn có thể thẩm thấu qua các lõi lọc và màng RO. Dù vậy, tốc độ chảy là rất thấp, nhỏ giọt.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại toàn bộ dây nguồn, phích cắm, ổ điên, áp và khắc phục lại.

Trên đây là tất cả những thông tin chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng vòi nước bị nhỏ giọt. Hy vọng mọi người có thể có thế hiểu chi tiết và có cách khắc phục đơn giản tại nhà trên các đồ gia dụng nhé.

Suachua248 - Lựa chọn thông minh của mỗi gia đình